Sửa chữa nhà có cần xin giấy phép không?
8 AM - 17 PM | Thứ 2-7 | Hotline: 093 5657 369

YOUR BENEFIT IS OUR SUCCESS!

TƯ VẤN THIẾT KẾ NHÀ, XÂY NHÀ TRỌN GÓI, SỬA NHÀ

Hãy gửi thông tin và chúng tôi sẽ làm thay bạn tất cả !


* Bắt buộc

Sửa chữa nhà có cần xin giấy phép không?


Sửa nhà là một công việc quan trọng và thường xảy ra trong quá trình chăm sóc và bảo dưỡng ngôi nhà của chúng ta. Tuy nhiên, có nhiều câu hỏi xoay quanh việc liệu chúng ta có cần phải xin giấy phép sửa chữa hay không . Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy định về giấy phép sửa chữa nhà và xem xét trường hợp nào cần phải xin giấy phép. Hãy cùng tìm hiểu để có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề này.

Sửa chữa nhà có cần xin phép không

Mục lục nội dung:

Khi nào cần xin giấy phép xây dựng sửa chữa nhà ở?

Bộ Luật Xây Dựng 2014 cũng có quy định rõ về hai trường hợp sửa nhà. Bao gồm trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng sửa chữa nhà ở và trường hợp được miễn giấy phép.
Cụ thể:

Trường hợp bắt buộc phải xin cấp giấy phép sửa chữa nhà ở

Có những trường hợp đòi hỏi bạn phải xin cấp phép sửa chữa nhà ở, đặc biệt khi có sự thay đổi về kết cấu chịu lực hoặc khung sườn ngôi nhà. Các trường hợp này bao gồm:

Đúc thêm cột, sàn, tầng, ô văng, máng xối và sử dụng bê tông cốt thép: Khi bạn muốn thực hiện các công việc như đúc thêm cột, sàn, tầng mới, đúc ô văng, máng xối hoặc sử dụng bê tông cốt thép, bạn cần xin cấp phép sửa chữa nhà.
Đúc thêm hoặc thay đổi cầu thang: Nếu bạn muốn đúc thêm cầu thang hoặc thay đổi cầu thang cũ bằng cách phá đi và đúc cầu thang mới, bạn cần phải xin phép sửa chữa nhà.
Gia cố móng, xử lý lún nhà, nghiêng nhà: Khi bạn muốn gia cố lại móng, xử lý tình trạng lún nhà hoặc nghiêng nhà, đều yêu cầu xin cấp phép sửa chữa nhà.

Bạn cần phải xin phép khi sửa chữa nhà trong những trường hợp sau đây: Khi ngôi nhà của bạn xuống cấp nghiêm trọng và diện tích nhà quá nhỏ không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Khi bạn muốn mở rộng không gian, thay đổi quy mô và kết cấu của ngôi nhà. Tất cả những trường hợp này đều yêu cầu bạn xin cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền theo trình tự quy định trong pháp luật. Đồng thời, bạn cần chuẩn bị hồ sơ kiểm định móng trước khi tiến hành thi công. Để được cấp phép sửa chữa, cải tạo nhà, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và nộp lên cơ quan có thẩm quyền để xin cấp phép.

Trường hợp sửa nhà được miễn xin cấp giấy phép sửa chữa nhà ở

Trong một số trường hợp, việc sửa chữa nhà không yêu cầu xin cấp phép sửa chữa nhà, miễn là không làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng và diện mạo của ngôi nhà. Các trường hợp này bao gồm:

Sửa nhà mà không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và đảm bảo yếu tố an toàn công trình: Khi bạn thực hiện sửa nhà nhưng không tác động đến môi trường xung quanh và đảm bảo tính an toàn của công trình, bạn không cần phải xin cấp phép sửa chữa nhà.
Thay đổi kiến trúc mặt ngoài mà không tiếp giáp với đường trong khu đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc: Nếu việc sửa nhà chỉ là thay đổi kiến trúc mặt ngoài mà không tiếp giáp với đường trong khu đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc, bạn cũng không cần phải xin cấp phép sửa chữa nhà.

Ví dụ điển hình cho trường hợp này là việc thay tôn mới, thay ngói mới, lắp máy nước nóng năng lượng, trang trí nội thất và trang trí ngoại thất.

Với những trường hợp như vậy, bạn không cần xin cấp phép sửa chữa cải tạo công trình. Vì vậy, bạn có thể yên tâm tiến hành sửa chữa nhà theo dự định của mình.

Lưu ý: Đối với vấn đề giấy phép xây dựng nhà cấp 4, khi sửa chữa nhà cấp 4 mà không nâng tầng và không thay đổi kết cấu, bạn không cần xin phép sửa chữa cải tạo, chỉ cần nộp đơn xin phép tại ủy ban xã và tiến hành sửa chữa nhà.

Hồ sơ xin cấp phép sửa chữa nhà

Để xin cấp phép sửa chữa nhà, bạn cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ và chính xác. Dưới đây là danh sách các giấy tờ và tài liệu cần thiết:

Bản sao các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất: Bao gồm bản sao hợp đồng mua bán đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, hoặc các giấy tờ khác chứng minh quyền sử dụng đất của bạn.
Bản sao giấy phép xây dựng đã được cấp: Nếu công trình nhà của bạn đã được cấp giấy phép xây dựng trước đó, cần có bản sao giấy phép xây dựng này.
Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình: Đây là một đơn xin cấp phép sửa chữa nhà, trong đó bạn nêu rõ lý do và phạm vi công việc sửa chữa, cải tạo công trình.
Bản sao bản vẽ hiện trạng và ảnh chụp công trình trước khi sửa chữa: Bản vẽ hiện trạng cần mô tả rõ ràng các bộ phận, hạng mục công trình cần sửa chữa, cải tạo. Bạn cũng cần cung cấp các bức ảnh chụp hiện trạng công trình trước khi bắt đầu sửa chữa.
Bản sao bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công: Nếu công việc sửa chữa, cải tạo nhà yêu cầu bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công, bạn cần nộp bản sao của chúng.

Đảm bảo rằng các bản sao được công chứng và đầy đủ thông tin. Ngoài ra, hãy liên hệ với cơ quan chức năng, chẳng hạn như sở xây dựng hoặc phòng quản lý đô thị, để biết thêm yêu cầu cụ thể và biểu mẫu đơn xin cấp phép sửa chữa nhà.

Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà

Mẫu đơn xin sửa chữa nhà ở

Dưới đây là mẫu đơn xin sửa chữa nhà mà bạn cần nộp cho Cơ quan có thẩm quyền theo đúng trình tự Pháp luật.

Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà

Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà

Giấy phép sửa nhà có thời hạn bao lâu?

Thời hạn của giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở tương tự như giấy phép xây dựng mới. Thông thường, giấy phép sửa chữa nhà có thời hạn là 12 tháng kể từ ngày được cấp phép.
Trong thời gian này, chủ công trình phải bắt đầu khởi công xây dựng theo đúng quy định. Nếu công trình chưa được thi công sau thời gian quy định trên, chủ công trình phải xin gia hạn hoặc cấp phép mới nếu gia hạn đã vượt quá 2 lần.
Điều này nhằm đảm bảo rằng công việc sửa chữa nhà diễn ra đúng tiến độ và tuân thủ quy định pháp luật. Việc tuân thủ thời hạn giấy phép sửa chữa nhà là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và chất lượng công trình.

Các câu hỏi thường gặp?

Tôi có cần xin giấy phép sửa chữa nhà nếu chỉ thay đổi một số bộ phận nhỏ?
Trong trường hợp thay đổi nhỏ không ảnh hưởng đến kết cấu kiến trúc và diện tích xây dựng ban đầu, không cần xin giấy phép sửa chữa nhà.
Tôi có thể tự thực hiện các công việc sửa chữa nhà mà không cần xin giấy phép không?
Việc tự thực hiện các công việc sửa chữa nhà mà không xin giấy phép có thể gây ra hậu quả pháp lý và ảnh hưởng đến việc bảo hiểm ngôi nhà của bạn. Để đảm bảo an toàn và hợp pháp, nên xin giấy phép sửa chữa nhà.
Quy trình xin giấy phép sửa chữa nhà mất bao lâu?
Thời gian xử lý hồ sơ và cấp phép sẽ phụ thuộc vào từng cơ quan chức năng và độ phức tạp của công việc sửa chữa. Thông thường, quy trình này có thể mất từ vài tuần đến vài tháng.
Nếu tôi không xin giấy phép sửa chữa nhà, liệu ai có thể phát hiện ra?
Một số trường hợp, như khi hàng xóm phản ánh hoặc cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, có thể phát hiện việc không xin giấy phép sửa chữa nhà. Việc không tuân thủ quy định có thể dẫn đến hậu quả pháp lý.
Tôi có thể tham khảo nguồn thông tin nào để biết thêm về quy định về giấy phép sửa chữa nhà?
Bạn có thể tham khảo các văn bản pháp luật và liên hệ với cơ quan chức năng, chẳng hạn như sở xây dựng hoặc phòng quản lý đô thị, để biết thêm thông tin chi tiết về quy định về giấy phép sửa chữa nhà.

Kết luận

Trong quá trình sửa chữa nhà, việc xin giấy phép sửa chữa là rất quan trọng. Mặc dù không phải tất cả các công việc sửa chữa đều cần xin giấy phép, nhưng trong trường hợp có liên quan đến diện tích lớn, thay đổi kết cấu kiến trúc, cải tạo công trình nhà cũ, hoặc xây dựng mới, việc xin giấy phép là bắt buộc. Việc tuân thủ quy định pháp luật sẽ giúp bạn đảm bảo sự an toàn và hợp pháp trong quá trình sửa chữa nhà.

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI- BCENTER SẼ MANG LẠI "NGÔI NHÀ TRONG MƠ CHO QUÝ KHÁCH "

Dịch vụ BCenter

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH Xây Dựng B Center Bim

Trụ sở: 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM

Văn phòng 1: 403 Nguyễn Duy Trinh, P.Bình Trưng Đông, Quận 2, TPHCM

Văn phòng 2: 17 Đường 15, Phường Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TPHCM

Điện thoại: 093.5657.369

Website: https://bcenterbim.com/

CÁC MẪU NHÀ ĐẸP

Quý khách tham khảo các mẫu thiết kế nhà đẹp 2 tầng Kế Nhà Đẹp 2 Tầng

Quý khách tham khảo các mẫu thiết kế nhà cấp 4 mái bằng Thiết Kế Nhà Cấp 4

Quý khách tham khảo các mẫu thiết kế nhà ống 3 tầng Thiết kế nhà ống 3 tầng

Quý khách tham khảo các mẫu thiết kế nhà biệt thự 1 tầng Thiết kế nhà biệt thự

Quý khách tham khảo các mẫu thiết kế nhà ống 4 tầng nhà ống 4 tầng

Quý khách tham khảo các mẫu thiết kế nhà biệt thự 2 tầng Thiết kế nhà biệt thự 2 tầng

Quý khách tham khảo các mẫu thiết kế nhà cấp 4 mái thái nhà cấp 4 mái thái

Quý khách tham khảo các mẫu thiết kế biệt thự nhà vườn biệt thự nhà vườn

CÁC BLOGS LIÊN QUAN

Hợp Đồng Xây Dựng Nhà Ở: Bí Quyết Chọn Lựa và Thực Hiện

Hồ sơ, bản vẽ, lệ phí, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở

Xây Nhà Lắp Ghép - Giải Pháp Hiện Đại và Tiết Kiệm

Xây Nhà Có Tầng Hầm Nổi - Tổng Quan Đầy Đủ và Ưu Điểm Nổi Bật

Xây Nhà Mái Thái - Bí Quyết và Xu Hướng Hiện Đại Cho Ngôi Nhà

Xây Nhà Kiểu Nhật: Tổng Quan và Bí Quyết Thiết Kế

Xây nhà chìa khóa trao tay uy tín, chất lượng, giá rẻ, nhanh chóng

Xây nhà thông minh: Giải pháp toàn diện cho ngôi nhà của bạn

Xây nhà trọn gói Thủ Đức Giá Rẻ, Chất Lượng Và Uy Tín

Xây nhà trọn gói quận Bình Tân Chất Lượng, Giá Rẻ

Xây nhà trọn gói chất lượng, Giá Rẻ Huyện Hóc Môn

Xây nhà trọn gói chất lượng, Giá Rẻ, Nhanh Chóng quận Tân Phú

Xây nhà trọn gói quận Tân Bình Hiệu Quả, Chất Lượng, Uy Tín

Xây nhà trọn gói uy tín, Chất Lượng An Toàn tại Quận 2

Xây nhà trọn gói chất lượng giá rẻ Quận Bình Thạnh

Xây nhà trọn gói chuyên nghiệp Quận 8 Chất Lượng, Giá Rẻ

Xây nhà trọn gói quận 3 Chất lượng, Uy Tín, Chi Phí Hợp Lý

Xây nhà trọn gói quận 1 Uy Tín và Chất Lượng

Sửa nhà quận 6 giá rẻ, chất lượng và nhanh chóng.

Sửa nhà quận 4 giá rẻ, chất lượng và nhanh chóng.

Sửa nhà quận Gò Vấp giá rẻ, chất lượng và nhanh chóng.

Sửa nhà quận 5 giá rẻ, chất lượng và nhanh chóng.

Xây nhà trọn gói Đà Lạt uy tín, giá rẻ, chất lượng, đẹp

Xây nhà trọn gói Bến Cát uy tín, giá rẻ, chất lượng, đẹp

Sửa nhà quận 10 giá rẻ, chất lượng và nhanh chóng.

Sửa nhà trọn gói tphcm giá rẻ, chất lượng và nhanh chóng

Xây nhà trọn gói tphcm uy tín, giá rẻ, chất lượng, đẹp

Xây nhà trọn gói Bình Dương uy tín, giá rẻ, chất lượng, đẹp

Nhà xưởng vòm có ưu điểm, nhược điểm gì?

Xây dựng nhà xưởng trên đất thổ cư có hợp pháp hay không?

Hồ sơ và thủ tục xin phép xây dựng nhà xưởng thế nào

Lưu ý quan trọng khi xây dựng nhà xưởng đạt tiêu chuẩn cao

Nguyên tắc vàng trong xây dựng nhà xưởng cần phải biết

Kinh nghiệm tổng quan về thi công xây dựng nhà xưởng

Bí quyết xây dựng nhà xưởng tiền chế tiết kiệm chi phí

Dự toán chi phí xây dựng nhà xưởng gồm những gì?

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng nhà xưởng

Quy trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp như thế nào?

Quy trình thiết kế nhà xưởng thép tiền chế thế nào?

Thiết kế nhà xưởng 200m2 và những điều cần biết

Bật mí cách thiết kế nhà xưởng tối ưu chi phí nhất

Những điều cần biết khi thiết kế xưởng may

Những yếu tố để thiết kế nhà xưởng hiệu quả

Tiêu chuẩn thiết kế nhà xưởng công nghiệp mới nhất

Top 4 ý tưởng thiết kế mẫu nhà xưởng nhỏ cho doanh nghiệp

Những câu hỏi thường gặp khi thiết kế xây dựng nhà xưởng

Nguyên tắc quan trọng trong thiết kế nhà xưởng là gì?

Những lưu ý cơ bản khi thiết kế nhà xưởng công nghiệp

Cách Chọn Nhà Thầu Xây Dựng Chất Lượng và Hiệu Quả

Quy trình xây nhà từ móng đến mái: Bí quyết để có căn nhà mơ ước

Có nên chọn xây nhà trọn gói không? Giải Pháp Hiệu Quả Cho Ngôi Nhà?

Tổng hợp các mẫu nhà đẹp từ nhiều nguồn khác nhau

Xây nhà trọn gói tại Bà Rịa Vũng Tàu uy tín, giá rẻ, chất lượng, đẹp

Xây nhà trọn gói tại Bình Phước uy tín, giá rẻ, chất lượng, đẹp

Xây nhà trọn gói Tây Ninh uy tín, giá rẻ, chất lượng, đẹp

Xây nhà trọn gói Cần Thơ uy tín, giá rẻ, chất lượng, đẹp

Xây nhà trọn gói giá tốt thành phố Biên Hòa uy tín, giá rẻ, chất lượng, đẹp

Xây nhà trọn gói Thủ Dầu Một uy tín, giá rẻ, chất lượng, đẹp

Xây dựng biệt thự và các lưu ý biệt thự có bể bơi

Ưu nhược điểm khi trồng cây trên mái

Có nên tự mình xin phép xây dựng không?

Chủ nhà cần lưu ý khi xây dựng phần hoàn thiện

Chủ nhà cần lưu ý khi xây dựng phần thô

Lựa chọn xây dựng nhà phố bằng thép tiền chế

6 lưu ý khi xây dựng văn phòng cho thuê

5 yếu tố quan trọng khi xây dựng khách sạn

Xây nhà lệch tầng tốt hay không?

Những hiểu lầm trong cách tính giá xây dựng mà bạn nên biết

5 yếu tố ảnh hưởng đến đơn giá xây dựng

Kinh Nghiệm Sửa Nhà Tiết Kiệm: Bí Quyết Tối Ưu Hóa Ngôi Nhà Của Bạn

3 lưu ý quan trọng trong hợp đồng xây dựng

Có nên xây dựng nhà phố có tầng hầm không

4 Lời Khuyên Chọn Thầu Xây Dựng: Chiến Lược Tối Ưu Hóa

Bí quyết xây nhà tiết kiệm: Tạo một ngôi nhà lý tưởng

Quy định xây nhà mặt phố

Xây nhà trong hẻm nhỏ cần lưu ý điều gì?

Xây nhà hướng bắc cần lưu ý điều gì

Xây nhà hướng nam cần lưu ý điều gì

Xây nhà hướng đông cần lưu ý điều gì?

Xây nhà hướng tây cần lưu ý điều gì?

Xây nhà 3 tầng hết bao nhiêu tiền

Nhà cấp 4 xây hết bao nhiêu tiền

Quy định tầng lửng nhà phố

Thủ tục hoàn công nhà ở riêng rẻ

Những điều cần biết trước khi xây nhà phố biệt thự

Cải tạo nhà trọn gói đẹp, giá rẻ

Xây nhà trọn gói quận 9 uy tín, giá rẻ, chất lượng, đẹp

Xây nhà và sửa nhà quận 7 uy tín, giá rẻ, chất lượng, đẹp

Xây Nhà Trọn Gói Củ Chi uy tín, giá rẻ, chất lượng, đẹp.

Sửa nhà giá rẻ quận 2

Bí quyết xây nhà giá rẻ mà chất lượng tốt

Sửa nhà giá rẻ, chất lượng, uy tín, nhanhquận 3

Sửa nhà giá rẻ quận 1

Xây nhà trọn gói quận 12 uy tín, giá rẻ, chất lượng, đẹp

Hướng dẫn cách tính diện tích xây dựng nhà

Một số cách tính giá thành xây dựng

BCenter-Top công ty thiết kế nhà phố biệt thự uy tín

BCenter -Top đơn vị thi công uy tín

Những điều cần lưu ý trong kiến trúc nhà phố

5 lí do nên đầu tư thiết kế nhà mặt phố